Chức năng và nhiệm vụ

Trường Thực hành Sư phạm là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện, chịu sự chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Xuyên (Phòng GD&ĐT), là cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông của hệ thống giáo dục quốc dân. Trường có tư cách pháp nhân, có tài khoản và con dấu riêng.
          Trường Thực hành Sư phạm, tiền thân là Trường Tiểu học Thực hành Sư phạm thuộc trường Trung học Sư phạm (cũ). Đến năm 2002 được nâng cấp theo Quyết định số 354/QĐ.TCCB.02  ngày 15 tháng 10 năm 2002 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng thành Trường Thực hành Sư phạm (gồm các hệ Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở) thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng. Tháng 02 năm 2020 Trường Thực hành Sư phạm được chuyển giao về Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Xuyên quản lý theo Quyết định số 534/QĐ-UBND ngày 27 tháng 02 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Diện tích khuôn viên trường 14.220 m2.
          Xây dựng phương hướng, chiến lược phát triển nhà trường theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi của nhà trường. Tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ 03 tuổi đến 06 tuổi theo chương trình giáo dục mầm non do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Ngoài ra còn thực hiện chương trình giáo dục tiểu học, giáo dục THCS theo qui định của Bộ giáo dục và  Đào tạo. Chủ động đề xuất nhu cầu, tham gia tuyển dụng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường công lập; quản lý, sử dụng cán bộ, giáo viên, nhân viên để thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ mẫu giáo, dạy học sinh tiểu học và trung học cơ sở.
         Tiếp nhận trẻ em lứa tuổi mầm non đến trường và tiếp nhận học sinh vào học tiểu học, trung học cơ sở theo mô hình khép kính của trường (Mẫu giáo – Tiểu học – THCS) quản lý trẻ học sinh tổ chức giáo dục hoà nhập cho học sinh  có hoàn cảnh đặc biệt thực hiện phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học, THCS cho học sinh trong độ tuổi được phân công; thực hiện hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non khác trên địa bàn nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động giáo dục theo phân công của cấp có thẩm quyền. Huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực theo quy định của pháp luật; xây dựng cơ sở vật chất theo yêu cầu chuẩn hóa, hiện đại hóa. Tham mưu với chính quyền, phối hợp với phụ huynh học sinh hoặc người chăm sóc học sinh và tổ chức, cá nhân để thực hiện hoạt động nuôi dạy và chăm sóc giáo dục học sinh ở từng cấp học. Tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và  học sinh mẫu giáo, tiểu học THCS tham gia các hoạt động phù hợp trong cộng đồng.
          Công khai mục tiêu, chương trình, kế hoạch giáo dục, điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục, kết quả đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục; tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục đạt chất lượng đáp ứng mục tiêu, yêu cầu cần đạt theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học, Trung học cơ sở  do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Thực hiện giáo dục phổ cập, giáo dục và xóa mù chữ tại địa bàn được phân công và quản lý các hoạt động giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học, trung học cơ sở theo sự phân công của cấp có thẩm quyền. Xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển nhà trường theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gắn với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương; xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục đáp ứng mục tiêu, yêu cầu cần đạt theo chương trình giáo dục Mầm non, giáo dục phổ thông cấp tiểu học, trung học cơ sở (THCS).
          Triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học, THCS  do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; thực hiện lựa chọn sách giáo khoa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; triển khai thực hiện sách giáo khoa và nội dung giáo dục của địa phương theo quyết định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thực hiện tự chủ chuyên môn trong tổ chức các hoạt động giáo dục tại trường Mâm non, tiểu học, THCS. Phối hợp chặt chẽ với cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh, các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện các hoạt động giáo dục. Tổ chức cho giáo viên, người lao động và học sinh tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Xây dựng môi trường văn hoá - giáo dục trong nhà trường, tham gia xây dựng môi trường văn hoá - giáo dục ở địa phương. Được tiếp nhận các khoản tài trợ, viện trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với nhà trường theo quy định của pháp luật.
          Tuyển sinh và tiếp nhận học sinh, quản lý học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tổ chức cho giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia các hoạt động xã hội. Quản lý giáo viên, nhân viên theo quy định của pháp luật. Huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực cho hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật. Quản lý, sử dụng và bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định của pháp luật. Thực hiện các hoạt động về bảo đảm chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thực hiện công khai về cam kết chất lượng giáo dục, các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục và thu, chi tài chính theo quy định của pháp luật. Thực hiện dân chủ, trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục trong quản lý các hoạt động giáo dục; bảo đảm việc tham gia của học sinh, gia đình và xã hội trong quản lý các hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật. Thực hiện các nhiệm vụ và quyền khác theo quy định của pháp luật.