14:03 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Cơ cấu tổ chức

Học sinh giỏi

Liên kết web

Học Trực tuyến

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động bán trú

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG BÁN TRÚ NĂM HỌC 2017- 2018

Thứ tư - 31/01/2018 17:20

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM           CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 TRƯỜNG THỰC HÀNH SƯ PHẠM                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc                                                               

  Số:       /KHBT-THSP                                                Sóc Trăng,ngày 10 tháng 9  năm 2017

 

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG BÁN TRÚ

NĂM HỌC 2017- 2018

TRƯỜNG THỰC HÀNH SƯ PHẠM

 

I. KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI

            1. Đặc điểm của trường: Trường Thực hành Sư phạm dạy 2 buổi/ ngày từ Mẫu giáo, tiẻu học, THCS và có tăng cường các hoạt động ngoài giờ và dạy T.Anh tăng cường . Học sinh đến từ Mỹ Xuyên, Sóc Trăng và các vùng lân cận từ nhà đến trường cũng khá xa, mặc khác đa số học sinh là con CBNV nên việc đưa đón 2 buổi cũng khó khăn .Chính từ những nhu cầu đó cùng với sự đồng thuận của PHHS và cho phép của Lãnh đạo trường CĐSP .Trường Thực hành Sư phạm đã tổ chức hoạt động bán trú cho học sinh năm học 2017 – 2018.

            2. Số liệu học sinh ở bán trú: Tổng cộng 3 cấp học hơn950 học sinh.

            3. Số lượng CBGV- NV  phục vụ bán trú: … người (CBQL: 4, GV - NV trực bán trú:…,nhân viên cấp dưỡng: …, nhân viên vệ sinh: .., phục vụ: ..)

            4. Hình thức tổ chức bán trú

- Thực hiện đúng theo hướng dẫn của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Sóc Trăng về bếp ăn an toàn và vệ sinh an toàn thực phẩm .

- Kinh phí hoạt động bán trú quyết toán theo hình thức thu hộ, chi hộ; Thực hiện thu, chi theo bản thỏa thuận với PHHS

- Đảm bảo đầy đủ các loại hồ sơ bán trú và VSATTP theo qui định; Các chủ cung cấp hàng hóa cho nhà trường phải ký hợp đồng theo qui định .

- Nhân sự: Phân công CBGV làm công tác kiêm nhiệm phục vụ bán trú như: quản lý, thủ quỹ, lưu mẫu, nhân viên phục vụ : cấp dưỡng, tạp vụ, vệ sinh, bảo mẫu. các công tác kiêm nhiệm này được bồi dưỡng theo thỏa thuận với PHHS .

- CSVC được PHHS hỗ trợ và đóng góp để trang bị phỏng ăn, phòng ngủ cho học sinh .

            5. Công tác tuyên truyền giáo dục

- Tuyên truyền cho PHHS về  kiến thức về nuôi dạy và chăm sóc giáo dụchọc sinh  được nhà trường hết sức quan tâm và triển khai bằng nhiều hình thức;

- Thông tin về dinh dưỡng và sự phát triển theo từng độ tuổi của học sinh . Về nguồn thực phẩm an toàn và đảm bảo VSATTP.

- Giáo dục học sinh về việc tự phục vụ ăn uồng và ngủ , vệ sinh . Giáo dục cho các em biết làm những công việc cho bản thân mình ở từng độ tuổi của từng cấp học.

6. Chất lượng phục vụ

- Nhà trường thực hiện đúng qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho học sinh ở từng  độ tuổi;

- Thực phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh, ngon là lành .

- Nhân viên phục vụ chu đáo mang tính giáo dục hướng dẫn và định hướng cho học sinh biết tự phục vụ mình .

II. BIỆN PHÁP QUẢN LÝ  CHẤT LƯỢNG VÀ  PHỤC VỤ BÁN TRÚ

1. Nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn

- Khẩu phần ăn của một người là phần thực phẩm mà người ấy cần thiết trong một ngày đủ để nuôi sống cơ thể, giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh và phát triển. Khi xây dựng một khẩu phần, nguyên tắc đó để dáp ứng nhu cẩu phát triển của học sinh theo từng độ tuổi . Cụ thể như sau :

- Về năng lượng

Đơn vị năng lượng được tính bằng kilo calo (viết tắt kCal) = 1.000 calo

Từ 3 – 5 tuổi : 800 – 900 kCal

Từ 6 – 10 tuổi: 2.600 kCal

Từ 11 đến 15 tuổi trở lên: 2.700 kCal

- Trên nguyên tắc xây dựng thực đơn nhà trường đã chỉ đạo cán bộ phục trách và bếp trưởng lên thực đơn theo thành phần dinh dưỡng để định suất ăn cho học sinh đủ các dinh dưỡng cơ bản theo qui định;

-Về các chất dinh dưỡng: Nhu cầu về các chất dinh dưỡng phải giữ mức tỷ lệ cân đối. Trong khẩu phần tuyệt đối không nên sử dụng độc nhất một chất dinh dưỡng nào đó, dù rằng số lượng chất ấy đảm bảo đủ số kCal theo nhu cầu năng lượng. Nên thực đơn luôn phong phú và đa dạng.

- Cách tính khẩu phần

Tính chất tiêu hao năng lượng  và thể trọng của học sinh để biết số kCal cần thiết theo bảng nhu cầu năng lượng trên. Sau đó tính thành phần cho các chất dinh dưỡng protit, glucid, lipid theo tỷ lệ cân đối hợp với sinh lý nhất.

- Cách thực hiện khẩu phần

Chọn đủ đại diện các loại thức ăn để có một khẩu phần tốt vì sự lựa chọn tập hợp được tất cả tính chất của thực phẩm, thức ăn này bổ sung cho thức ăn kia về các chất dinh dưỡng.

- Chế độ ăn uống cho từng đối tượng học sinh

Trẻ con: nhu cầu chất đạm cao hơn người lớn gấp 3-4 lần. Đạm động vật nên chiếm ít nhất 60% tổng số đạm cần thiết.

Về chất béo nên chọn lipid thực vật. Trẻ dễ hấp thu chất béo của trứng, sữa, dầu cá, dầu thực vật hơn chất béo của mỡ lợn.

Sức nhai và bộ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên những thức ăn cứng, dai không thích hợp.

- Cách tính toán và lập thực đơn cho các bữa ăn thường ngày:

Khi chuẩn bị thực đơn, ngoài việc phân biệt để lựa chọn đủ các nhóm thực phẩm, cần phải lưu ý đến các yếu tố sau:

- Giá trị dinh dưỡng của thực đơn

- Tính chất của học sinh theo từng độ tuổi, cấp học

- Kinh phí chi cho thực đơn

- Thì gian và phương tiện phục vụ ăn uống

- Sự khác biệt về tính chất của thực phẩm

- Thay đổi món ăn hàng ngày

- Lượng thức ăn trù liệu

- Sự khác nhau về nhiệt độ

- Sự khác nhau về hương vị

- Tính dễ tiêu của thức ăn.

Với những nguyên tắc xây dựng thực đơn như trên nhà trường đã tiến hành xây dựng thực đơn cho học sinh Mẫu giáo, Tiểu học,THCS theo từng độ tuổi đảm bảo chất dinh dưỡng cho học sinh ở tuổi đang phát triển, thực đơn luôn thay đổi và hấp dẫn từ chất lượng và hương vị ,màu sắc , thực phẩm tươi, ngon, lành, không dư lượng chất hóa học ( vì hợp đồng với chủ hàng cung cấp có nguồn gốc và đảm bảo ATTP) .Kinh phí PHHS đóng góp đảm bảo đủ chi cho học sinh ăn ngon và đủ chất theo yêu cầu của học sinh , còn về CSVC nhà để trang bị nhà ăn và ngủ thoáng mát, sạch sẽ, lịch sự cho học sinh ăn nghỉ tại trường . Thực hiện tốt các qui định về VSMT và ATTP và kiểm tra sức khỏe đối với đội ngũ cấp dưỡng .

   2. Công tác chăm sóc học sinh và thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm

            - Tích cực phòng chốngbéo phì vàsuy dinh dưỡng, theo dõi sức khỏe của trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng hàng tháng (đối với Mẫu giáo)     

        - Công tác kiểm tra và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm được đưa lên hàng đầu;

- Tăng cường, bổ sung CSVC ngày càng khang trang và đầy đủ hơn để đáp ứng nhu cầu của các em, luôn tuyên truyền giáo dục học sinh tự giữ vệ sinh cá nhân, nơi ăn, phòng ngủ, phòng tắm, không bỏ rác bừa bãi, nhân viên vệ sinh đảm bảo môi trường sạch đẹp;

- Rác bán trú có xe thu gom rác thu dọn mỗi ngày

- Hàng hóa có nguồn gốc và ký hợp đồng với chủ hàng theo từng năm;

- Quản lý tốt  chế độ ăn của  học sinh của từng cấp học để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời;

- Đảm bảo 100% trẻ MG có phòng ngủ, có nệm riêng, có máy lạnh khi trời nóng, có chăn đắp khi trời lạnh;

- 100% học sinh TH và THCS ngủ thoáng mát, có máy điều hoà;

- Tuyệt đối không để xảy ra tai nạn với trẻ MG, học sinh TH và THCS trong thời gian ăn, nghỉ tại trường;

- Nhân viên quản lý bán trú và các cô bảo mẫu thường xuyên nhắc nhở các em  rửa tay trước và sau khi ăn, đánh răng xúc miệng trước khi ngủ; thực hiện đúng nội qui bán trú, có phân công giáo viên ghi nhận những học sinh sai phạm khi ở bán trú để giáo dục;

- Hiệu trưởng chỉ đạo bộ phận bán trú thường xuyên kiểm tra vệ sinh  môi trường xung quanh từ nhà bếp, phòng ăn, phòng ngủ, khu vệ sinh, nhà tắm, khu sơ chế thức ăn và nấu chính sạch sẽ, gọn gàng. Tất cả các cơ sở bán hàng cho nhà trường đều làm hợp đồng và cam kết trách nhiệm, thường xuyên nhắc nhở và điều chỉnh góp ý cho các mặt hàng chưa đáp ứng đủ yêu cầu để chủ hàng điều chỉnh;

- Thực hiện góc tuyên truyền về vệ sinh ăn uống và dinh dưỡng, những thông tin về chống ngộ độc thực phẩm được thông qua góc phụ huynh.

* CBQL chỉ đạo cán bộ quản lý  bán trú thực hiện tốt 10 tiêu chí sau:

            1. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký và đạt bếp bếp ăn an toàn theo qui định của Trung tâm y tế dự phòng Tỉnh;

            2. Giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng bằng cách: Ngoài bữa ăn bình thường, nhà trường còn có kế hoạch cho trẻ uống thêm sữa, ăn trái cây, sữa chua, hoặc trao đổi với phụ huynh cho các em ăn thêm ở nhà để  tăng cường thêm những thức ăn dinh dưỡng;

3. 100% học sinh có đủ nước sạch để tắm, rửa tay và 100% học sinh uống nước tinh lọc tiệt trùng;

4.100% học sinh có ý thức rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn;

            5. 100% học sinh có ca xúc miệng và bàn chải đánh răng riêng, có khăn lau mặt, miệng, tay sau khi ăn cơm;

            6. Có hệ thống nhà vệ sinh (nhà tắm riêng cho từng cấp học) thoáng mát sạch sẽ;            7. 100% học sinh MG và lớp 1,2,3 biết xúc miệng và chải răng đúng cách;

            8. 100% học sinh bán trú ở trường đảm bảo đủ sức khỏe tốt trong việc ăn, ngủ tại trường;

            9. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường ;

10. Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho học sinh ở từng độ tuổi.

III. CÔNG TÁC QUẢN LÝ VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Phân công nhân sự kiêm nhiệm công tác bán trú

STT

Họ tên

Chức vụ

Nhiệm vụ kiêm nhiệm

1

Dương Thị Mười

Hiệu Trưởng

Quản lý và chỉ đạo chung công tác bán trú và thanh quyết toán

3

Khương Cẩm Tú

P. HT

 Chịu trách nhiệm lên thực đơn và quản lý chi xuất hàng hóa gia vị kiểm tra hóa đơn và quản lý bán trú MG

4

Cô Lâm Phương Thùy

Công đoàn

Quản lý và sắp xếp Bán trú TH

5

Cô Lê Thúy Hằng

TTCM

Quản lý và sắp xếp bán trú THCS

6

Tôn Hoàng Anh

Kế toán

Thanh quyết toán

7

Lý Thị Hồng Châu

Văn Thư

Thủ quỹ

8

Trương T Thu Cúc

Giáo viên

Thu tiền bán trú khối TH, THCS

9

Nguyễn T Ngọc Diễm

Giáo viên

Thu tiền bán trú khối MG

10

Tăng Thị Phượng

Nhân viên CD

Bếp trưởng . Thực hiện chế biến từ thực đơn

11

Phan Thị Tư

Nhân viên CD

Bếp Phó – phân chia suất ăn

12

Phạm T Ngọc Giàu

Ytế

Phụ trách kêu hàng hóa, lưu mẫu thức ăn.

13

Nguyễn Thị Hòa

 Nhân viên

Hồ sơ bán trú , xuất nhập hàng hóa và gia vị , tổng hợp hóa đơn thực đơn, làm một số công việc khác do Hiệu trưởng phân công

 

2. Kinh phí hoạt động bán trú

- Đầu năm học 2017 – 2018 nhà trường tiến hành họp PHHS trao đổi và thống nhất kinh phí hoạt động bán trú với toàn thể PHHS trường với các mức thu tiền ăn sáng , bán trú ,hình thức tổ chức và quản lý ;

Nhà trường thỏa thuận với PHHS về kinh phí ăn sáng  bán trú như sau

* Thu

   Ăn sáng

                                                - Mẫu giáo : 220.000đ/hs/tháng;

- Tiểu học: 270.000đ/hs/tháng;

- THCS:    280.000đ/hs/tháng

Bán trú

                                             - Mẫu giáo : 740.000đ/hs/tháng;

- Tiểu học: 780.000đ/hs/tháng;

- THCS: 790.000đ/hs/tháng;

- Sữa cho hs mẫu giáo : 80.000đ /tháng;

* Chi

- 70 %chi  lương thực, thực phẩm, vệ sinh phí, chất đốt :

-  30 % chi tiền lương nhân viên và bồi dưỡng cán bộ giáo viên phục vụ ăn sáng; tiền điện, nước, điện thoại, sửa chữa, mua sắm CSVC phục vụ ăn sáng và chi khác:

3. Cam kết chất lượng hoạt động bán trú

- Đảm bảo VSATTP và vệ sinh  môi trường;

- 100% học sinh có nước  sạch sử dụng;

- 100% được đảm bảo dinh dưỡng trong suất ăn tại trường;

- 100% học sinh có chỗ ngủ thoáng mát và sạch sẽ, không ngủ chiếu mà hs được ngủ nệm .

- 100% học sinh được sử dụng khu vệ sinh hợp vệ sinh, thoáng mát và khô , sạch .

- 100% Nhân viên tổ cấp dưỡng được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn VSATTP;

- Đảm bảo cho học sinh an toàn và có chỗ vui chơi trong thời gian ở trường;

            - Thực hiện đầy đủ các hồ sơ qui định về bán trú theo yêu cầu của Trung tâm y tế dự phòng  Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng;

- Kế toán và lãnh đạo nhà trường lập dự toán kinh phí thu, chi;

- Họp PHHS lấy ý kiến và ký thỏa thuận với Ban đại diện CMHS của 40 lớp;

- Họp tổ cấp dưỡng phân công nhiệm vụ;

- Ký họp đồng với nhân viên cấp dưỡng và phục vụ;

- Ký họp đồng với chủ cung cấp hàng hóa;

- Kiểm tra CSVC và hồ sơ bán trú theo qui định;

- Lập danh sách học sinh đăng ký ở bán trú và ăn sáng;

- Mua sắm đồ dùng bán trú bổ sung;

- Phân công giáo viên và bảo mẫu trực ăn , ngủ của học sinh;

- Phân công CB lãnh đạo quản lý từng khâu và từng bộ phận;

- Phân công giáo viên , nhân viên thu tiền;

- Thống nhất hình thức thanh chi quyết toán với CBGV và chủ hàng trong tháng;

- Kế toán quyết toán và báo cáo sổ về trường CĐSP hàng tháng;

- Soạn thảo các qui định và nội qui bán trú ,chế độ chi trả cho CBGV- NV và bảo mẫu  phục vụ chăm sóc và trực  bán trú.

4.Biện pháp tổ chức và nâng chất lượng bán trú

- Sắp xếp lại đội ngũ quản lý và phục vụ bán trú cho hợp lý ở từng bộ phận .Tiểu học có 1 CB quản lý chung , THCS có 1 quản lý chung . Phân công 1 nhân viên chuyên trách hồ sơ bán trú và tổng hợp hóa đơn . Bố trí 1 lãnh đạo quản lý và lên thực đơn . Các hoạt động của từng bộ phận được quản lý chủ chốt báo cáo hàng tuần .

- Đầu tư CSVC bán trú như : trang bị máy rửa khay và máy cắt củ quả , máy xắt thịt , xay thịt , làm thêm 1 nhà ăn THCS và nhà ngủ (2 phòng ) trang bị nệm và nâng, lát gạch phong ngủ, trang bị quạt, máy lạnh ... Khu vệ sinh được cải tiến sạch, khô và thoáng mát , xây dựng thêm 2 phòng tắm cho HS nữ THCS .

- Rèn luyện hoc sinh thực hiện tốt qui định ở bán trú, bước đầu làm quen việc tư phục vụ khi ăn ngủ  tại trường .Rèn luyện nề nếp ăn , ngủ bán trú cho học sinh từ mẫu giáo đến THCS.

- Đội ngũ cấo dưỡng biết  sử dụng trang thiết bị hiệu quả và thực hiện tiết kiệm trong sơ chế , chế biến thức ăn ,hàng ngày thực đơn điếu chỉnh kịp thời về số lượng và chất lượng .

- Trang bị hệ thống Camera phong ăn, bếp, ngủ và sân chơi, hành lang khu vệ sinh

- Hiệu trưởng và kế toán chịu trách nhiệm với cấp trên về kinh phí thu bán trú ;

- Hàng tháng công khai các khoản thu và khoản chi theo qui chế chi tiêu nội bộ ;

- Các khoản chi bán trú được CBGV góp ý chi tiết và đi đến thống nhất .

- Quyết toán theo đúng hướng dẫn của tài chính và qui chế chi tiêu nội bộ ( phần thu hộ chi hộ )

5Tổ chức thực hiện

- Tổ cấp dưỡng và nhân viên phục vụ, giáo viên tham gia trực bán trú thực hiện theo phân công và công việc đã quy định;

- Cán bộ phân công quản lý  chịu trách nhiệm về chất lượng hoạt động bán trú ở từng bộ phận với hiệu trưởng trường THSP;

- Hiệu trưởng nhà trường có nhiệm vụ công khai minh bạch kinh phí hoạt động bán trú với PHHS;

- Trong quá trình thực hiện tập thể, cá nhân gặp khó khăn, vướng mắc liên hệ hiệu trưởng và kế toán để giải quyết.

                                                                                  Mỹ xuyên, ngày   10   tháng  9  năm 2017

                                                                                                       HIỆU TRƯỞNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Ảnh hoạt động